Posted by: dolenh | June 1, 2007

Leo núi

Không viết được blog thì đi đọc và sưu tầm về vậy.

…Là bởi vì đôi khi mình thấy cuộc đời giống hệt như một cuộc leo núi.

Thoạt đầu là những bước thang nhỏ và đều đặn, thường thì chúng có sẵn để mà leo.

Có những đoạn nghỉ, sau đoạn nghỉ này sẽ là một bậc thang cao hơn. Người ta có thể phải cố nhiều sức hơn để trèo tiếp, hoặc là dừng lại ở cái mức đó. Hoặc chỉ dừng lấy sức rồi chầm chậm trèo lên sau, hoặc là dừng lại hẳn.

Khi dừng lại hẳn, có thể xây nhà và ở mãi đấy, hay đi loanh quanh một vòng để lên cao theo đường xoắn ốc, vốn mất rất nhiều thời gian mà nhiều khi đi mãi lại thấy mình lại quay về chỗ cũ, nhưng lại nhẹ nhàng và không mất sức nhiều.

Vì có niềm tin rằng trèo lên càng cao thì càng có nhiều hoa trái, và nhìn xuống thì khung cảnh càng hoành tráng và rực rỡ. Sự thực thì cũng còn tuỳ vị trí, nhưng người ta vẫn cứ thích trèo lên cao.

Mỗi người đều có một lộ trình trèo riêng, cũng như có một cuộc đời riêng của mình. Nhiều khi họ cũng liếc qua nhà hàng xóm để so sánh “thấp cao”, nhưng rốt cuộc thì chuyện đó cũng không có ý nghĩa gì, bởi vì hành trình rất khác. Có những người chỉ dừng dưới thấp, nhưng lại tìm được một khung cảnh đẹp, và cuộc đời họ cứ thế nở đầy hoa trái. Lại có những người được tìm được những bậc thang có sẵn và cứ thế đi lên cao không mấy khó khăn (đừng nói là họ không giỏi nhé, họ giỏi trong việc nhìn được các bậc thang và biết đều đặn leo lên). Nhưng hầu hết những người còn lại luôn trèo lên khó khăn, bởi càng lên cao càng không có bậc thang, và vách núi càng dốc, và tốc độ càng chậm lại.

(trích blog của Hiên kể chuyện leo núi không được, đành phải tuột xuống)

Advertisements

Responses

  1. V cũng c người khi đ đến đỉnh ni rồi lại cảm thấy hụt hẫng v khng gian trn đỉnh ni rất hẹp. Lc đ họ lại nhn xuống v thấy được những căn nh, nhưng khu vườn nhỏ với đầy hoa tri của những người bạn cng leo ngy xưa. Cũng c người đ bỏ cuộc khi chỉ cn 1 nấc thang nữa thi l đến đỉnh m họ khng nhận ra. Cũng c người…

  2. @Kelvin HO: cam on vi` da dong cam
    @Son: all copyright reserved

  3. yes, biet tuot xuong thich lam hong?

  4. Lm, ci tao tm đắc nhất l cu cuối “cũng c người…”


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: